Friday, 03/05/2024|

TRƯỜNG THCS THẮNG LỢI

Số:  06  /KH-THCSTL

Thắng Lợi, ngày  18 tháng 02 năm 2021

Dạy học qua internet trong thời gian

học sinh nghỉ học ở trường vì dịch Covid năm học 2020-2021.

Căn cứ công văn số 44/CV-PGD&ĐT ngày 16/02/2021của Phòng GD&ĐT Về việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học và tổ chức dạy học trực tuyến để phòng, chống dịch bệnh Covid-19;

Trường THCS Thắng Lợi xây dựng Kế hoạch dạy học qua Internet đối với học sinh Trường THCS Thắng Lợi trong thời gian nghỉ học ở trường vì dịch Covid-19 năm học 2020-2021.

I. Mục đích

1. Giúp học sinh được học theo chương trình giáo dục phổ thông trong thời gian nghỉ học ở trường để phòng, chống dịch Covid – 19.

2. Phát triển năng lực tự học của học sinh và nâng cao kỹ năng tổ chức dạy học qua Internet, trên truyền hình của giáo viên.

3. Tăng cường mối liên hệ giữa nhà trường và gia đình trong việc tổ chức và hỗ trợ học sinh trong học tập.

4. Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học theo hướng tiếp cận cuộc cách mạng 4.0.

II. Nhiệm vụ, giải pháp

1. Đối với Ban giám hiệu nhà trường

- Lập kế hoạch dạy học qua Internet các môn Toán, Văn, Anh, KHTN, KHXH, GDCD.

- Tập huấn cho giáo viên sử dụng một số phần mềm ứng dụng trong dạy học trực tuyến: MS Office 365, Google Form, Meet...

- Tổ chức và quản lí hoạt động dạy học qua Internet đối với  giáo viên và học sinh của nhà trường.

- Khi học sinh trở lại trường, nhà trường tổ chức rà soát, đánh giá kết quả học tập qua internet, trên truyền hình. Từ đó hướng dẫn giáo viên rà soát tinh giản nội dung dạy học và điều chỉnh kế hoạch dạy học theo hướng kế thừa những nội dung kiến thức đã học qua internet, trên truyền hình nhằm tối ưu thời gian và nội dung kiến thức cần tiếp tục dạy học trong chương trình theo quy định.

2. Đối với tổ chuyên môn

- Phối hợp cùng BGH thực hiện kiểm tra, hướng dẫn giáo viên tổ chuyên môn trong việc dạy học trực tuyến.

- Căn cứ vào chương trình đã xây dựng lại, các tổ báo cáo về nhà trường lập kế hoạch dạy học qua Internet đối với các khối lớp.

3. Đối với giáo viên chủ nhiệm

- Thông báo tới toàn thể HS và cha mẹ HS kế hoạch dạy học qua Internet, truyền hình cũng như TKB của lớp.

- Vận động gia đình HS tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất (laptop, điện thoại thông minh, máy tính bảng) và hướng dẫn HS tải, sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến. Cung cấp đường link, ID các bài giảng của giáo viên bộ môn tới toàn thể HS.

- Theo dõi cập nhật hàng ngày số lượng HS lớp mình tham gia học qua Internet, truyền hình và báo cáo về nhà trường.

4. Đối với giáo viên bộ môn

- Xây dựng các bài học, học liệu để để tổ chức dạy học qua Internet theo kế hoạch của nhà trường; góp ý nội dung bài học và học liệu được tổ chức dạy học qua Internet.

- Kiểm soát số lượng HS tham gia học trên Internet, truyền hình để báo lại cho giáo viên chủ nhiệm và nhà trường.

- Khuyến khích giáo viên tổ chức các phòng học trực tuyến, luyện tập, giải đáp thắc mắc của học sinh sau khi học sinh học bài học mới trên truyền hình. Cung cấp các đường link cho học sinh theo dõi lại các bài học phần mềm.

5. Đối với học sinh

- Thực hiện nghiêm túc việc học tập qua Internet các môn Toán, Văn, Anh, KHTN, KHXH, GDCD theo lịch của nhà trường.

- Có khó khăn gì cần liên hệ ngay với giáo viên chủ nhiệm để được hướng dẫn, giải đáp.

Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong giai đoạn hiện nay, vừa góp phần phòng chống dịch bệnh, vừa quản lý có hiệu quả việc học sinh tự học tại nhà, đồng thời nâng cao chất lượng dạy học của nhà trường. Nhà trường yêu cầu các đồng chí giáo viên thực hiện nghiêm túc. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị liên hệ về nhà trường để được hướng dẫn giải quyết kịp thời./.

Nơi nhận:

- Phó hiệu trưởng (để thực hiện);