Wednesday, 22/05/2024|

CÔNG VĂN HƯỚNG DẪN THI KHẢO SÁT LỚP 9 LẦN 1 NĂM HỌC 2019 - 2020

Đề nghị các đồng chí giáo viên dạy lớp 9 nghiên cứ công văn và xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh.

UBND HUYỆN VĂN GIANG

PHÒNG GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO

Số: 261/GDĐT- THCS

V/v hướng dẫn tổ chức khảo sát chất lượng lớp 9 đợt 1 năm học 2019-2020

Văn Giang, ngày 05 tháng 11 năm 2019

Kính gửi:

- Các trường THCS trong huyện;

- Trường TH&THCS Phụng Công.

Thực hiện Công văn số 1733/ SGDĐT- QLCL ngày 29 tháng 10 năm 2019 của Sở GD&ĐT về việc hướng dẫn tổ chức khảo sát chất lượng lớp 9 đợt 1 năm học 2019-2020; Phòng GD&ĐT hướng dẫn các trường THCS tổ chức khảo sát chất lượng lớp 9 THCS đợt 1 năm học 2019-2020 như sau:

1. Mục đích, yêu cầu

- Mục đích:

+ Đánh giá chất lượng dạy học đầu năm lớp 9 THCS; cung cấp thông tin điều chỉnh việc dạy học, quản lí tại các trường THCS.

+ Giúp học sinh làm quen với bài thi trắc nghiệm khách quan và phiếu trả lời trắc nghiệm;

- Yêu cầu: Tất cả các khâu tổ chức khảo sát đảm bảo nghiêm túc, khách quan, chính xác, đánh giá đúng chất lượng dạy và học.

2. Môn thi; Nội dung, hình thức thi; Lịch thi và thời gian làm bài

2.1. Môn thi:

Học sinh làm 03 bài thi: Bài thi môn Toán, bài thi môn Ngữ văn, Bài thi tổng hợp (gồm các phần: Phần KHTN: gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học; Phần KHXH: gồm các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân; Phần thi Tiếng Anh).

2.2. Nội dung, hình thức thi:

- Nội dung thi trong chương trình học kì I lớp 9 tính đến ngày 16/11/2019; Kiến thức cơ bản, theo định hướng phát triển năng lực, một số câu hỏi có nội dung liên quan đến thực hành, vận dụng kiến thức liên môn vào thực tiễn.

- Bài thi môn Ngữ văn theo hình thức tự luận;

- Bài thi môn Toán 100% trắc nghiệm khách quan;

- Bài thi tổng hợp 100% trắc nghiệm khách quan, gồm 03 phần:

+ Phần I. Khoa học tự nhiên (20 câu = 40%), gồm các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học);

+ Phần II. Khoa học xã hội (20 câu = 40%) gồm các môn: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân;

+ Phần III. Tiếng Anh (10 câu=20%).

2.3. Lịch khảo sát, thời gian làm bài:

Ngày thi

8h00

3. Tổ chức coi thi, chấm thi

3.1. Tổ chức coi thi:

- Mỗi trường THCS thành lập một Hội đồng coi thi do Hiệu trưởng ra Quyết định. Phải đảm bảo mỗi phòng thi có 02 cán bộ coi thi; giám thị coi thi tại phòng thi là các giáo viên không dạy môn thi, trường hợp đặc biệt do Chủ tịch Hội đồng coi thi xem xét quyết định.

- Cách đánh số báo danh và xếp phòng thi: Trường THCS lập danh sách tất cả thí sinh dự thi theo thứ tự a, b, c,... của tên thí sinh để đánh số báo danh. Thí sinh được đánh số báo danh từ 1 đến hết xếp theo vần tên học sinh. Mỗi phòng thi xếp không quá 24 thí sinh.

- Qui trình coi thi chung: Họp Hội đồng coi thi, phân công nhiệm vụ,… do Hiệu trưởng qui định vận dụng theo Qui chế thi THPT quốc gia hiện hành, đảm bảo khách quan, chính xác; kết thúc mỗi buổi thi nhà trường thu đề thi và lưu giữ tại trường.

- Việc phát đề thi, sử dụng phiếu trả lời trắc nghiệm có hướng dẫn (theo phụ lục 1 đính kèm).

3.2. Tổ chức chấm thi:

- Mỗi trường THCS thành lập một Hội đồng chấm thi do Hiệu trưởng ra Quyết định. Hội đồng chấm thi tổ chức làm phách bài thi tự luận, đối với bài thi trắc nghiệm chấm thi bằng máy chấm trắc nghiệm.

- Chủ tịch Hội đồng chấm có giải pháp đảm bảo khách quan trong việc chấm thi.

3.3. Đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm:

- Đề thi chung trong toàn tỉnh. Sở GDĐT tổ chức ra đề, in sao đề thi theo số lượng thí sinh từng Hội đồng thi.

- Giấy thi: các nhà trường đăng kí số lượng học sinh dự thi, đăng ký số lượng giấy thi KSCL học kì I với Phòng GD&ĐT (đ/c Thùy) trước ngày 15/11/2019.

- Phiếu trả lời trắc nghiệm: Được Sở in sao theo số lượng thí sinh của từng Hội đồng thi.

4. Kinh phí

Các trường THCS chịu trách nhiệm kinh phí coi thi, chấm thi, giấy thi, văn phòng phẩm phục vụ kì và các công việc liên quan tại trường. Việc chi kinh phí phải thực hiện đúng các qui định hiện hành, không được thu tiền của học sinh.

5. Lịch thực hiện

- Các trường ra Quyết định Thành lập Hội đồng coi thi, chấm thi trước ngày 22/11/2019.

- Nhận đề thi, phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy thi: Từ 9h00 ngày 28/11/2019 tại Phòng GDĐT.

- Tổ chức thi theo lịch, chấm thi xong trước ngày 09/12/2019.

- Tổng hợp số liệu báo cáo về Phòng theo các biểu mẫu đính kèm (trình bày trên file Excel), bản in và bản mail vào địa chỉ thuypgdvangiang@gmail.com trước ngày 12/12/2019.

- Trong thời gian diễn ra kì khảo sát chất lượng, Sở GD& ĐT, Phòng GD& ĐT tiến hành kiểm tra việc triển khai và thực hiện của các nhà trường.

Trên đây là hướng dẫn khảo sát chất lượng học sinh lớp 9 THCS đợt 1 năm học 2019-2020. Phòng GD&ĐT yêu cầu Hiệu trưởng các trường THCS, trường TH&THCS Phụng Công triển khai thực hiện, nếu có vướng mắc đề nghị liên hệ Phòng GD& ĐT( Đ/c Ngọc) để được giải quyết.

Nơi nhận:

- Như kính gửi;